Hiểu rõ các chuẩn chống nước của đồng hồ để bảo vệ đúng cách

Ngày nay, rất nhiều khách hàng đã quan tâm đến khả năng chống thấm nước đồng hồ. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, Đồng hồ Lê Tâm nhận ra rất nhiều khách hàng cho rằng: 3 ATM có nghĩa là đồng hồ có thể sử dụng được dưới nước khi xuống tới độ sâu 30m. Thực tế cách hiểu này không hoàn toàn đúng. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này thì đừng bỏ lỡ sự thật ở bên dưới nhé.

Đơn vị đo chuẩn chống nước

BAR là một đại lượng đo áp suất xuất phát từ Anh. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là đơn vị thể hiện khả năng chịu áp lực nước của đồng hồ. 1 BAR có nghĩa là đồng hồ có khả năng chịu được áp lực nước ở độ sâu 10m mà vẫn đảm bảo hoạt động.

Về bản chất, ATM là đại lượng đo áp suất giống như BAR nhưng có phần phổ biến hơn. 1 ATM tương đương 1 BAR và cùng chịu được độ sâu tầm 10m. Như vậy, bạn chỉ cần nhớ 1 BAR ~ 1 ATM ~ 10m.

Tuy nhiên, thông số kỹ thuật đi kèm với đồng hồ đều được kiểm tra ở điều kiện tiêu chuẩn, trong môi trường phòng thí nghiệm với các mô phỏng môi trường để tạo ra chuẩn, nên việc sử dụng thực tế sẽ chênh lệch khá nhiều. Cụ thể là, một chiếc đồng hồ thời trang ghi thông số chống nước là 20m hoặc 30m không có nghĩa là bạn có thể mang nó đi bơi lặn ở độ sâu được ghi trên đồng hồ. Thông số 20m hay 30m đó chỉ là mô phỏng trong phòng thí nghiệm và đó là điểm giới hạn hay còn gọi là điểm chết của đồng hồ.

Thông số chống nước chỉ là mô phỏng trong phòng thí nghiệm và đó là điểm giới hạn hay còn gọi là điểm chết của đồng hồ

Các chuẩn chống nước của đồng hồ

 1. Water Resistant (Chỉ ghi mỗi dòng chữ Water Resistant hoặc WR mà không ghi kèm số và đơn vị đo): Thông số áp dụng cho mức độ chịu nước thấp nhất. Với ký hiệu này, đồng hồ gần như hoàn toàn không chịu được nước. Thông số này chủ yếu xuất hiện trên những mẫu đồng hồ thời trang hoặc đồng hồ có chất lượng không cao với thiết kế mỏng, nhẹ.

 2. 30m/3-ATM/3-BAR: Đây là loại thông số phổ biến nhất, áp dụng cho đa số các mẫu đồng hồ có mức giá phải chăng hoặc các loại đồng hồ thời trang. Bạn có thể thấy đâu đó quảng cáo răng chuẩn chống nước 3-bar có thể rửa tay, đi mưa, tắm được nhưng khuyến nghị của dongholetam.vn là bạn không nên để đồng hồ tiếp xúc với nước vì chuẩn này chống nước yếu. Chuẩn 3-bar chỉ chống được nước trong trường hợp tiếp xúc “tình cờ” như bị ly nước đổ lên, hoặc mưa nhỏ.

 3. 50m/5-ATM/5-BAR: Những mẫu đồng hồ sở hữu thông số này có khả năng chống chịu nước ở mức tốt giúp bạn có thể đi dưới trời mưa, tắm, rửa tay (không nên để núp chỉnh tiếp xúc thẳng nước từ vòi phun). Theo tiêu chuẩn, bạn vẫn có thể bơi trên mặt nước (tuyệt đối không được lặn) nhưng nên hạn chế vì áp suất nước khi bơi và sóng đánh vào có thể khó kiểm soát bạn nhé.

 4. 100m/10-ATM/10-BAR: giúp bạn có thể thoải mái đi dưới trời mưa lớn, tắm, rửa tay, bơi lội trên mặt nước và lặn được ở nơi có mực nước không quá sâu. Bạn nên tránh bơi vào vùng nước sâu vì khi tiếp xúc quá lâu với áp suất lớn, các gioăng cao su của đồng hồ có chuẩn này có khả năng bị ảnh hưởng dẫn tới việc thấm nước vào bên trong.

 5. 200m/20-ATM/20-BAR hoặc 300m/30-ATM/30-BAR: bạn có thể lặn biển được, thoải mái đi dưới trời mưa lớn, tắm, rửa tay. Với chuẩn này, đồng hồ thường được thiết kế núm xoáy vít vặn, mang tới khả năng chống nước cực tốt. Chủ nhân của đồng hồ có mức chịu nước này có thể tự tin đeo đồng hồ khi bơi lặn hay những hoạt động thể thao khám phá dưới biển.

 6. Diver hoặc ISO 6425: chỉ rõ những yêu cầu và phương pháp thử nghiệm dành cho đồng hồ lặn chuyên nghiệp do đó, đây được xem mức độ chống nước cao nhất của đồng hồ, với mức độ chống nước này thì bạn có thể làm bất kỳ những gì mình thích mà không phải lo đồng hồ bị vào nước.

Bạn lưu ý:

 • Đồng hồ chỉ chống nước đúng theo tiêu chuẩn khi chưa bị vỡ, móp méo (vì có thể làm hỏng ron cao su), và núm chỉnh phải được đóng kín nhé!

 • Chuẩn chống nước dựa trên áp suất của nước, vì thế, bạn nên hạn chế để đồng hồ tiếp xúc càng nguồn nước có áp suất mạnh đột ngột hơn mức bình thường như: vòi nước, trời mưa lớn với gió mạnh, bơi lội với chuẩn chống nước 5-BAR (vì khi bơi, tay bạn có thể tạo áp suất lớn)

Bảng phân loại mức độ chống thấm nước của đồng hồ

Khi chọn đồng hồ chống nước, bạn nên lưu ý những gì?

 • Sau những thông tin trên, bạn đã có thể lựa chọn cho mình một mẫu đồng hồ với chuẩn chống nước phù hợp nhu cầu. Nhưng đôi khi bạn cũng phải cân bằng, hoặc “đánh đổi” khi có một mẫu đồng hồ với ngoại hình bạn cực kỳ yêu thích nhưng lại có chuẩn chống nước không đúng như bạn mong muốn (^_^)!

 • Một điều đáng chú ý khác đó là đồng hồ chính hãng luôn có ký hiệu trung trực trên mặt số cũng như khắc phía sau theo tiêu chuẩn và thực tế sử dụng do từng thương hiệu quy định. Trong khi đó, những sản phẩm giả hoặc hàng nhái thường có kí hiệu không chuẩn, đây cũng là một điểm để bạn nhận biết hàng thật, hàng giả khi mua đồng hồ.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

Mỗi thông số trên chiếc đồng hồ có khả năng chống nước khác nhau, tuy nhiên để tuổi thọ chiếc đồng hồ đó càng cao, càng bền, bạn cũng nên chú ý trong quá trình sử dụng.

 • Trước khi sử dụng đồng hồ đó ở môi trường nước, bạn phải chắc chắn núm đồng hồ được vặn chặt hoàn toàn. Vì đa phần nước sẽ theo núm đồng hồ đi vào bên trong. Một số đồng hồ được trang bị gioăng ở núm nhằm tránh trường hợp bạn vô tình làm hở núm sẽ tạo điều kiện cho nước vào bên trong dễ dàng hơn.

 • Nói KHÔNG với sử dụng núm và nút bấm khi đồng hồ bị ướt hoặc đang tiếp xúc nước.

 • Vệ sinh ngay sau khi đi bơi ở biển, hồ bơi để tránh nước biển ăn mòn đồng hồ.

 • Đặc biệt, KHÔNG sử dụng đồng hồ trong khi tắm xông hơi, tắm nước nóng và ở môi trường nhiệt độ quá cao.

Vệ sinh đồng hồ ngay sau đi được ngâm nước 

Trên đây là các thông tin về chuẩn chống nước mà bạn cần biết khi lựa chọn đồng hồ cho mình. Nếu bạn muốn mua chiếc đồng hồ chống nước chuyên dụng phục vụ công việc cũng như sở thích cá nhân đó là bơi lặn, bạn có thể liên hệ tới Đồng hồ Lê Tâm để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Fanpage: facebook.com/dongholetam

Messenger: m.me/dongholetam

phone